Lead

Apr 20 12 11:44 AM

Tags : :

Xuất thân từ một làng quê nghèo Thanh Hóa, Trọng Tấn đến với nghiệp ca hát như một dẫn dắt của số phận.Lần đầu tiên từ Thanh Hóa ngơ ngác ra Hà Nội là để nộp đơn thi vào Nhạc viện, dù học khối A, và chưa có kiến thức gì về nhạc lý. Vào ký túc xá, gặp bạn, Trọng Tấn được giới thiệu gặp thày Trần Hiếu, nhưng vì xin học muộn quá nên thày không nhận. Chỉ còn 12 ngày nữa là thi, thày bảo tự tập. Nhưng khi tình cờ nghe Trọng Tấn hát, NSND Trần Hiếu bảo hát lại và nhận dạy luôn. Trọng Tấn là một trong ba người thi đỗ khóa ấy.

Có thể nói Trọng Tấn là người có lập trường và quyết đoán, không chiều theo thị hiếu ca nhạc thị trường, ca sĩ Trọng Tấn luôn chọn những ca khúc cách mạng, của những nhạc sĩ như Huy Du, Hoàng Việt, Thái Cơ, Phan Huỳnh Điểu… để hát. Không những thế, những bản tình ca lãng mạn về tình yêu mà một số nhạc sĩ đã ‘rút ruột nhả tơ cho đời’, cũng được anh lặng lẽ đón nhận và chuyển tải nó một cách cảm động đến với công chúng yêu nhạc.

Một thân một mình ra Thủ đô lập nghiệp. Khởi đầu bằng mức sống “dưới mức nghèo khó” khi còn là sinh viên, giữa những năm 90, khi Trọng Tấn vào Trung cấp Thanh nhạc ở Nhạc viện Hà Nội bố mẹ anh chỉ chu cấp được cho con trai 180 ngàn đồng/tháng. Tấn hòa nhập với cuộc sống đắt đỏ ở Thủ đô bằng cách tự đi chợ nấu cơm để tiết kiệm chi phí. Trọng Tấn bây giờ có nhà đẹp, xe đẹp và đủ điều kiện để lập cả một phòng thu riêng. Bí quyết làm giàu của anh gói gọn trong mấy chữ: Chi tiêu hợp lý & sống giản dị!

Khác với nhiều ca sĩ thời thượng, Trọng Tấn không bao giờ dùng “hàng hiệu”, bởi quan niệm của anh rất đơn giản: “Tôi luôn nghĩ rằng giá trị thực của cuộc sống không phải nằm ở những thứ bóng bẩy bề ngoài “

Trọng Tấn là người sống giản dị, không bar, không đi nhảy, không xài đồ hiệu từ đầu đến chân, không la cà quán xá, thích không khí gia đình nên hay ở nhà. Tiếp khách anh cũng thích tiếp ở nhà.

Niềm vui mà tiền bạc mang lại, theo quan niệm của Trọng Tấn: “Có thể giúp đỡ người thân cải thiện cuộc sống. Có thể làm những gì mình thích. Có thể lo cho con cái đầy đủ.”

Là một ca sĩ có chất giọng Tenor thiên phú, lại được đào tạo chính quy, Trọng Tấn hiện là một trong những giọng ca nam hàng đầu của Việt Nam về loại nhạc thính phòng.

Ngoài ca hát biểu diễn, hiện Trọng Tấn là Giảng viên Khoa Thanh nhạc của Nhạc Viện Hà Nội, cho cả hệ đại học và trung cấp.